“Gửi bạn, người có trái tim vô cùng nhạy cảm” – Sách tâm lý gối đầu giường cho những tâm hồn dễ tổn thương

“Nhạy cảm là một kiểu tính cách hoặc khí chất thể hiện phản ứng vô cùng mẫn cảm với các tác động từ bên ngoài.

Người cực kỳ nhạy cảm không phải là người có vấn đề về thần kinh. Bất cứ ai cũng có thể mang trong mình tính cách này, hoặc trở thành người mang tính cách này sau khi trải qua nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống.”

– Gửi bạn, người có trái tim vô cùng nhạy cảm –

Mình vô tình mua cuốn sách này vì thấy nó kèm trong combo của một cuốn khác mà mình tình cờ thấy trên mạng, thấy mua liền 2 cuốn thì hời hơn nên mình chốt đơn á, thế mà cuối cùng mình ghiền nó hơn cả cuốn sách ban đầu mình định mua nữa, gối đầu giường nghiền ngẫm luôn. :))

Nghe tựa sách, cậu nghĩ bên trong sẽ viết gì?

Mình cứ tưởng đây là tuyển tập tản văn hay truyện ngắn truyền cảm hứng sống gì đó, kiểu những câu chuyện nhẹ nhàng cảm động và đầy triết lý nhân văn để cậu yêu bản thân yêu cuộc đời hơn, kiểu vậy, nhưng mà KHÔNG HỀ nha!

“Cuốn sách dành cho người cực kỳ nhạy cảm.
Câu chuyện về trái tim dưới góc nhìn khoa học não bộ và tâm thần học.”

Đọc lời tựa là cậu hiểu rồi đúng không :)) Cuốn sách này là công trình nghiên cứu của bác sĩ Jeon Hong-jin – Chuyên gia về sức khoẻ tâm thần tại Bệnh viện Samsung Seoul, với kinh nghiệm tư vấn và điều trị cho hơn 10.000 bệnh nhân trong hơn 10 năm. 

“Gửi bạn, người có trái tim vô cùng nhạy cảm” là lời giải thích tường tận về căn nguyên hình thành nên sự nhạy cảm, cùng những câu chuyện về những người nổi tiếng, hay những con người bình thường khác cũng mang trong mình tính cách này. Họ đã gặp những vấn đề gì, họ vượt qua nó ra sao, thậm chí tận dụng sự nhạy cảm để đạt được thành công như thế nào. Đặc biệt, ở phần cuối, bác sĩ Jeon còn đưa ra những phương pháp giúp người nhạy cảm điều hoà sự lo âu, duy trì nguồn năng lượng, kèm theo bài test kiểm tra mức độ nhạy cảm và trầm cảm. 

Những câu chuyện thực tế về đủ mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại,
chắc chắn sẽ là sự hỗ trợ đắc lực cho những ai đang chịu ảnh hưởng tâm lý hậu Covid nha.

Suy nghĩ thường xuyên xuất hiện trong đầu mình khi đọc cuốn sách này là: Haizz, giá như mình biết đến nó sớm hơn, thì có lẽ hành trình đối mặt với rối loạn lo âu của mình đã không vật vã đến vậy. /_\ Điều khiến mình tâm đắc nhất chính là cảm giác được đồng cảm và thấu hiểu sâu sắc từ những trường hợp thực tế trong sách. Có những câu chuyện miêu tả chính xác kiểu lo lắng của mình, giải thích nó theo góc độ khoa học, khiến mình phải thốt lên: À, thì ra đó là điều đang diễn ra bên trong bộ não của mình. Và một khi cậu đã hiểu nguồn gốc vấn đề nằm ở đâu, việc đối mặt với nó sẽ không còn đáng sợ như trước nữa.

Ai nên đọc cuốn sách này?

Cậu đó.

Nếu cậu cũng là một tâm hồn nhạy cảm đang tìm kiếm lời giải thích cho những bất ổn về cảm xúc và tinh thần của mình.

Nếu cậu dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng hay thái độ của những người xung quanh.

Nếu cậu có thể dễ dàng hoảng sợ, thậm chí bật khóc trước những sự chỉ trích, đánh giá của người khác.

Nếu cậu dễ tự ti và luôn thiếu cảm giác an toàn.

Nếu cậu luôn lo lắng thấp thỏm về tình trạng sức khoẻ của mình.

Nếu cậu nhạy cảm với tiếng ồn quá mức, dễ khó thở.

Nếu gần đây cậu mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, và cậu hoảng sợ vì nghĩ mình bị “hậu covid”, không biết phải làm sao.

Hoặc nếu cậu quen biết một tâm hồn như vậy, và muốn hiểu hơn về thế giới nội tâm của họ.

Thế giới nội tâm của người nhạy cảm sẽ không còn quá khó hiểu qua sự lý giải của
“Gửi bạn, người có trái tim vô cùng nhạy cảm”

Tuy là sách tâm lý, nhưng cách tiếp cận và giải thích vấn đề của cuốn sách rất nhẹ nhàng như đúng cái tên của nó – “Gửi bạn, người có trái tim vô cùng nhạy cảm”. Giống như một lá thư từ một người bạn đồng hành, từng câu chữ trong cuốn sách như một lời an ủi dịu dàng, giúp những trái tim quá mức nhạy cảm tìm thấy sự đồng cảm và thư thái, tìm thấy đáp án cho những thắc mắc về tâm lý và tính cách của bản thân, không chỉ giúp họ khắc phục được tình trạng thể chất, mà có thể còn gỡ rối cho những mối quan hệ đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý quá nhạy cảm này.

.

Gửi cậu, người có trái tim vô cùng nhạy cảm

Thật là trớ trêu khi chúng mình được cuộc sống trao cho loại “năng lực” này, nhỉ. Sự nhạy cảm giống như con dao hai lưỡi, nó giúp mình trở nên nhạy bén hơn với mọi thay đổi của thế giới xung quanh, nhưng cũng chính nó lấy đi sự vô tư mà mình nên có. Cảm nhận được nhiều thứ lẽ ra không nên biết, chắc hẳn cậu đã mệt mỏi nhiều. Mong rằng cậu sẽ tìm được sự cân bằng trong cảm xúc, hoặc có ai đó sẻ chia, thấu hiểu, để trái tim nhạy cảm quá mức sẽ không còn là rào cản, mà trở thành chất xúc tác giúp cậu thăng hoa trong công việc, tình cảm và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Nếu cậu cần tìm một cuốn sách thay cho một cái ôm ấm áp vào một ngày cô đơn, thì mình xin đề cử người bạn đáng yêu này nhé!

Chúc cậu bình yên ❤

“Chúng ta đều sống chung trong một thế giới, nhưng mỗi người lại có một cuộc đời riêng và mang trong mình những câu chuyện riêng.
Cuốn sách này sẽ khiến tâm hồn nhạy cảm trở nên thư thái, bình yên hơn một chút, như thể người bạn ngồi bên cạnh kể cho ta nghe một vài câu chuyện thú vị và giúp trái tim ta khẽ hát ngân nga.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s